Những thủ tục làm lễ mỗi khi chuyển nhà

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Người Việt Nam có truyền thống theo Đạo Phật và ngôi nhà được xem là sự liên hệ chặt chẽ, gắn bó cuộc sống với những người trong gia đình. Do đó, nên ngay khi xây nhà mới hoặc chuyển nhà từ nơi ở cũ sang nơi mới, lễ nhập trạch được coi như không thể thiếu.

Bạn nên xem thêm mỗi khi cần :

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói
do-le-ngay-chuyen-nha


Trong quá trình làm việc cùng nhiều khách hàng, Hồng Phúc nhận thấy, nhiều gia đình trẻ hiện nay khá bối rối trong việc thực hiện các thủ tục lễ nhập trạch. “Phật tại tâm”, “cốt ở lòng thành”. Thủ tục dành cho lễ nhập trạch cũng vậy, khá đa dạng và tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình, từng địa phương, vùng miền.
Do đó, trong bài viết này Hồng Phúc cố gắng tổng hợp các bước hướng dẫn đơn giản, chi tiết, dễ thực hiện nhất dành cho gia chủ bận rộn nhưng vẫn có ý thức gìn giữ phong tục đẹp.

Những đồ lễ trong ngày chuyển nhà như sau :

Về cơ bản, chủ nhà có thể mua tùy theo khả năng. Thông thường sẽ bao gồm các lễ vật sau:
+ Hoa quả ( thường mùa nào thức ấy, tùy ý chủ nhà mua)
+ Hoa ( thường là hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng)
+ Vàng mã, hương nhang
+ Trầu cau
+ Bánh kẹo
+ Đồ mặn ( Có thể chọn xôi + giò, gà luộc, thịt vai luộc, bánh chưng)
+ Rượu trắng,Thuốc, chè.
Nên tiến hành vào thời gian nào?
Tiến hành trước khi dọn đồ vào nhà. Ngày giờ thì chủ nhà có thể xem và chọn trước. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn có thể cùng người nhà phân chia mang theo các vận dụng cơ bản mang tính tượng trung cho hành lễ qua trước để làm lễ khoảng 30p đến 1h.
Quy trình tiến hành ra sao?
1/ Đầu tiên, mang vào nhà mới vật dụng ( mang tính tượng trưng) sau:
+ Bài vị, bát nhang ( nếu có)
+ Chiếu hoặc đệm đang sử dụng,
+ Bếp
+ Chổi quét nhà
+ Gạo
+ Nước
2/ Lễ vật được để lên bàn, mâm và kê theo hướng đẹp với gia chủ
3/ Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang. Nếu nhà bạn chưa bốc bát hương thì có thể làm tạm thời ( bằng cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối..v….v…). Việc bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ...) thì có thể làm sau. Việc này nên chùa để hỏi cho cẩn thận, và cũng nhờ nhà chùa bốc bát hương.
4/ Thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên. ( Tham khảo các bài văn khấn – Đặt link đến bài sau)
5/ Đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích là để khai bếp).
Sau khi hành lễ xong thì tiến hành dọn dẹp đồ đạc. Cuối cùng, khi đã dọn xong, gia chủ làm lễ hóa vàng. Từ đây, gia chủ có thể yên tâm ổn định làm ăn, tuần tiết mồng một ngày rằm đèn nhang thờ phụng cúng giỗ tổ tiên cầu an cầu phúc; hàng ngày hoà thuận tận tâm chu đáo trong mọi công việc, sống cư xử nghĩa tình trong gia đình cùng xóm ngõ theo phật dậy “ Ở hiền gặp lành…”.

Sửa chữa điện lạnh

Liên hệ với chúng tôi

0466 62 23 28
 
0942 32 32 88